Đức sẽ phạt 110 USD nếu siêu thị cung cấp túi nhựa cho khách hàng

cocodecor

Nguồn: Báo Kinh tế môi trường

Ngày 6/9, Bộ Môi trường Đức thông báo nước này có kế hoạch cấm túi nhựa sử dụng một lần từ năm 2020, như một phần của phong trào đang ngày càng lan rộng trên thế giới để chống lại tình trạng ô nhiễm toàn cầu.

duc se phat 110 usd neu sieu thi cung cap tui nhua cho khach hang
Đức sẽ phạt 110 USD nếu siêu thị cung cấp túi nhựa cho khách hàng - Ảnh: VOV

Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết các siêu thị và các nhà bán lẻ sẽ bị cấm cung cấp các loại túi nilon tại các quầy thu ngân, bao gồm cả những loại túi phân hủy sinh học hay được làm từ các nguyên liệu có thể tái tạo. Theo bộ trưởng, rất nhiều người dân Đức đều ủng hộ lệnh cấm này, dự kiến có hiệu lực vào nửa đầu năm sau. Các trường hợp vi phạm sẽ chịu một khoản tiền phạt lên tới 100.000 euro (tương đương 110.000 USD). 

Theo truyền thông Đức, nếu kế hoạch này được luật hóa và dự kiến có hiệu lực trong nửa đầu năm tới, các siêu thị và các nhà bán lẻ sẽ không được cung cấp túi nhựa khi thanh toán cho khách hàng, bao gồm cả những loại túi được quảng cáo là có thể phân hủy sinh học hoặc được sản xuất từ các nguồn tái tạo thay vì dầu mỏ.

Từ năm 2020, các siêu thị và các nhà bán lẻ tại Đức sẽ không được cung cấp túi nhựa khi thanh toán cho khách hàng, bao gồm cả những loại túi được quảng cáo là có thể phân hủy sinh học.

Tuy nhiên, lệnh cấm không bao gồm các túi nhựa xé loại mỏng thường thấy ở các quầy rau quả tại các siêu thị. Bộ Môi trường Đức cho biết nếu cấm loại túi này, họ lo ngại chúng sẽ khiến người nông dân tự đóng gói trái cây và rau xanh số lượng lớn bằng các túi nhựa, qua đó dẫn đến lãng phí thực phẩm nhiều hơn.

Động thái này của Chính phủ Đức được đưa ra sau khi ngành bán lẻ nước này đưa ra cam kết tự nguyện không cung cấp túi nhựa miễn phí cho người tiêu dùng kể từ năm 2016.

Cam kết trên đã giúp giảm mức sử dụng túi nhựa của người Đức từ 68 túi nhựa/người xuống còn 24 túi/người vào năm ngoái, vượt xa mức mục tiêu 40 túi/người mà Liên minh châu Âu (EU) đề ra cho tới năm 2025.

Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt ở khu vực sông hồ và đại dương, là một mối nguy hiểm lớn đối với hệ sinh thái. Rác thải nhựa sẽ làm tổn thương hoặc giết chết sinh vật biển, làm ô nhiễm các bãi biển và tạo ra những mảng bám rác khổng lồ nổi trên đại dương.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, do quá trình phân hủy nhựa diễn ra từ từ, các hạt nhựa vi mô sẽ xâm nhập vào chuỗi thức ăn và kết thúc ở con người. Giới khoa học đã trích dẫn những nghiên cứu mới đây cho thấy dấu vết độc hại của nhựa trong chất thải của con người ở cả châu Âu lẫn châu Á.