Ngành dừa Thái Lan bị kêu gọi tẩy chay do sử dụng lao động khỉ 'tràn lan'

cocodecor

TTO - Tổ chức Đấu tranh vì sự đối xử có đạo đức với động vật (PETA) kêu gọi toàn thế giới tẩy chay các nhà sản xuất nước cốt dừa của Thái Lan, sau khi có cáo buộc ngành công nghiệp này đã “lạm dụng tràn lan” lao động khỉ.

Ngành dừa Thái Lan bị kêu gọi tẩy chay do sử dụng lao động khỉ tràn lan - Ảnh 1.

Ngành dừa Thái Lan bị cáo buộc sử dụng lao động khỉ - Ảnh: LOCAL TODAY

Theo PETA, họ đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng, từ tháng 12-2021 đến tháng 7-2022, đối với ngành dừa của Thái Lan.

Cuộc điều tra phát hiện những con khỉ bị xiềng xích và buộc phải "dành nhiều giờ để trèo cây cao và hái những quả dừa nặng", trang tin Nextshark cho biết.

Đáp lại sự chỉ trích của quốc tế sau khi PETA châu Á công bố hai cuộc điều tra trước đó, Chính phủ Thái Lan và các công ty sản xuất các sản phẩm từ dừa ra tuyên bố: Khỉ không còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu nữa.

Tuy nhiên, cuộc điều tra mới của PETA châu Á đã xác nhận tình trạng lạm dụng tràn lan các loài linh trưởng vẫn chưa được kiểm soát.

Đồng thời, những người trong ngành dừa Thái Lan đang cố tình che giấu lao động khỉ trong chuỗi cung ứng của họ, PETA viết trong báo cáo điều tra.

Báo cáo cũng cung cấp các hình ảnh và video do các nhà điều tra của PETA châu Á thu thập. Đoạn phim cho thấy những con khỉ bị xiềng xích, đánh đập tại các trang trại trồng dừa.

Theo tổ chức phi lợi nhuận này, họ đã đến thăm 57 cơ sở, bao gồm các trang trại và trường huấn luyện khỉ, cùng những người hái dừa, người môi giới tại 9 tỉnh trên khắp Thái Lan. Tại mỗi nơi, họ đều tìm thấy những con khỉ bị ngược đãi.

PETA cho biết trong một tuyên bố: "Các nhà điều tra của PETA đã nhìn thấy những con khỉ có nguy cơ tuyệt chủng bị xích siết chặt vào cổ và chúng bị buộc phải làm việc. Chúng bị trói ở những khu vực thường xuyên ngập nước, đầy rác và có rất ít nơi trú ẩn khỏi các yếu tố thời tiết".

Thậm chí một camera còn ghi lại được cảnh huấn luyện viên đánh một con khỉ đang la hét, treo nó lủng lẳng, rồi đánh bằng dây xích kim loại".

Tổ chức này cho biết những con khỉ bị bóc lột thường bị bắt khỏi cha mẹ chúng khi còn nhỏ. Chúng bị bán cho các trường huấn luyện khỉ, để huấn luyện làm công việc hái dừa nặng nhọc.

Trong một thông cáo báo chí, PETA đặc biệt chỉ trích công ty dịch vụ giao đồ ăn HelloFresh, vì lấy sản phẩm nước cốt dừa từ các nhà cung cấp Thái Lan có hành vi lạm dụng khỉ.

Công ty HelloFresh đã bác bỏ chỉ trích của PETA trong một tuyên bố với Đài CBS MoneyWatch: "HelloFresh nghiêm khắc lên án bất kỳ việc sử dụng lao động khỉ nào trong chuỗi cung ứng của mình, và có quan điểm cứng rắn là không mua hàng từ các nhà cung cấp hoặc bán các sản phẩm dừa bị phát hiện sử dụng lao động khỉ. Chúng tôi đã có văn bản xác nhận từ tất cả các nhà cung cấp của chúng tôi - ở Mỹ và trên toàn cầu - rằng họ không tham gia vào các hoạt động này".

Tuy nhiên, PETA tuyên bố những người môi giới từ các nhà cung cấp nước cốt dừa Aroy-D và Suree cho HelloFresh, đã thừa nhận với các nhà điều tra về việc có sử dụng lao động khỉ.

Theo báo Tuổi trẻ

Ngành Dừa Thái Lan bị Tẩy chai do ngược đãi Khỉ