Cây dừa thích nghi tích cực với tác động của Biến đổi khí hậu

cocodecor

Theo đánh giá của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Việt Nam nằm trong danh sách 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển dâng lên là 3-5m- thì điều này đồng nghĩa với "có thể xảy ra thảm họa" ở Việt Nam.

BĐKH làm cho các trận bão tố, lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn với mức độ tàn phá nghiêm trọng hơn, đồng thời nhiều loại bệnh lạ cũng xuất hiện và hoành hành chứ không chỉ khu trú trong một khu vực địa lý nhỏ. Điều này đòi hỏi quy hoạch đất sản xuất, cơ cấu cây trồng cũng phải thay đổi.

 Cây dừa là cây trồng sẽ chống chịu được với vùng đất mặn lợ, vùng đất bị mặn xâm nhập vào mùa khô. Dừa là một cây trồng thích nghi với việc thay đổi khí hậu vì nó giữ được độ cao của mực nước ngầm, kiểm soát xói mòn. Những hàng dừa tạo thành những bức tường chắn gió mạnh mẽ và làm giảm bớt thiệt hại do những cơn bão và lốc xoáy gây ra. Ngoài ra, cây dừa làm trẻ hóa và sáng tạo đất vì ít sử dụng các loại phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Trồng dừa cùng với các hoạt động kinh tế liên quan đến cây dừa nói chung đã và đang tạo ra các cơ hội giúp cho các tiểu điền, ngư dân ở các vùng dễ bị tổn thương có thể tham gia nhằm thích nghi và làm giảm đi tác hại của Biến đổi khí hậu và cân bằng sinh thái, ổn định cuộc sống.

Cây dừa thích nghi tích cực với các tác động của Biến đổi khí hậu

 “Trái đất nóng lên thì ai lo!? Nhất định không phải là người trồng dừa”! Những ghi nhận tại Viện Nghiên cứu Cây công nghiệp Ấn Độ (CPCRI) tiết lộ rằng nhiệt độ cao hơn và mức CO2 cao làm tăng năng suất dừa ở vùng duyên hải phía Tây Ấn Độ. Năng suất dừa sẽ tăng 10% vào năm 2020, tăng lên 16% vào năm 2050 và 36% và năm 2080 do Biến đổi khí hậu tại vùng duyên hải phía Tây Ấn Độ tạo ra [S. Naresh Kuma; P.K. Aggarwal, 2013]. Như vậy, vẫn có thể có những loại cây trồng, đặc biệt là cây dừa thích nghi tích cực với các tác động của Biến đổi khí hậu.

Trong nông nghiệp việc thích nghi và giảm thiểu tác động của BĐKH là chìa khóa của vấn đề và việc thiết lập những hệ thống nông nghiệp và thực hành quản lý bền vững sẽ góp phần làm giảm nhẹ tác động của BĐKH. Cây dừa chính là lời giải đáp cho nguy cơ biến đổi khí hậu và nước biển dâng, là cây của mục tiêu thiên niên kỷ.

Nguồn: Sở Khoa học & Công nghệ Tỉnh Bến Tre